Cách sửa máy lạnh bị chảy nước đơn giản

Cách sửa máy lạnh bị chảy nước chắc hẳn là vẫn đề mà khách hàng rất quan tâm khi thấy máy lạnh nhà mình bị. Thực ra có rất nhiều nguyên nhẫn dẫn đến tình trạng máy lạnh chảy nước. Chúng ta phải tìm ra các nguyên nhân thì mới có cách sửa cho từng lỗi. Hãy tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé!

Cách sửa máy lạnh bị chảy nước
Cách sửa máy lạnh bị chảy nước

Nguyên nhân máy lạnh chảy nước

Máy lạnh bị chảy nước là vấn đề phổ biến mà các dòng máy lạnh ngày nay thường gặp phải. Có có phương án sửa cụ thể, chúng ta phải biết nguyên nhân gây ra hiện tượng rỉ nước ở máy lạnh. 1 vài nguyên nhân bạn có thể tự sửa chữa tại nhà, tuy nhiên những lỗi nghiêm trọng hơn bạn nên liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa máy lạnh. Có những nguyên nhân phổ biến sau đây:

Không vệ sinh dàn lạnh

🚫 Nếu dàn lạnh không được vệ sinh thường xuyên, vệ sinh định kỳ 6 tháng 1 lần thì việc chảy nước ở máy lạnh rất dễ xảy ra.

🚫 Nếu quá trình vệ sinh không diễn ra, hoạt động lâu ngày của máy lạnh sẽ tạo ra bụi bẩn ở bộ lọc. Từ đó nước sẽ rò rỉ ra bên ngoài do bộ lọc dính quá nhiều bụi bẩn.

🚫 Máy lạnh quá bẩn, lưới lọc bẩn dấn đến việc không trao đổi nhiệt được của dàn lạnh, làm máy lạnh kém lạnh, đóng băng dàn lạnh dẫn tới việc chảy nước.

Lắp đặt máy lạnh sai cách

lắp đặt máy lạnh sai cách làm máy lạnh chảy nước
lắp đặt máy lạnh sai cách làm máy lạnh chảy nước

Với nhiều thợ mới làm việc, không thể tránh khỏi việc họ lắp đặt máy lạnh không đúng cách. Đây cũng là 1 nguyên nhân khiến máy lạnh bị chảy nước.

Họ sẽ lắp đặt đường ống thoát nước không có độ dốc, hoặc làm đường ống quá dài mà lại không có lỗ thông gió. Những điều này gây nên hiện tượng rò rỉ nước của máy lạnh, kể cả các dòng điều hòa đời mới.  

Máy lạnh bị thiếu gas, hết gas

Một nguyên nhân nữa khiến các máy lạnh bị chảy nước mà rất nhiều gia đình cũng hay gặp phải đó là vì máy lạnh bị thiếu gas.

Nguyên nhân này khiến cho hiện tượng đóng tuyết xảy ra và tình trạng máy lạnh chảy nước là không tránh khỏi.

Quạt dàn lạnh bị hỏng

Dàn lạnh không quay hoặc quay chậm sẽ làm dàn lạnh bị đóng tuyết, khiến nước không thể chảy xuôi theo máng nước xuống đường ống nước do bị tuyết ngăn lại, dẫn đến hiện tượng điều hòa bị chảy nước.

Máng thoát nước bị vỡ hoặc nứt

Kiểm tra máng thoát nước bị vỡ hoặc nứt thường xuyên là điều bạn cần làm

  • Thông thường nước trong máy sẽ theo đường ống thoát nước để thoát ra bên ngoài. Tuy nhiên nếu sau thời gian dài sử dụng, đường ống bị bám bẩn, gỉ (do tác động của nước và oxy), không được vệ sinh, hay có vật cản bên trong đường ống thì nước sẽ chảy ngược vào nhà khiến máy lạnh bị chảy nước trong nhà.
  • Thông thường sẽ có 2 máng thoát nước, một nằm bên dưới phần dây của dàn lạnh, một nằm bên dưới.
  • Đường ống thoát nước trượt khỏi máng hứng cũng là một trong những nguyên nhân mà bạn thường gặp phải. Khi gặp tình trạng này, nước từ máng hứng sẽ không thể đến được với đường ống nước, khiến máy lạnh chảy nước trong.
  • Vào thời điểm hết mùa nóng không còn sử dụng điều hòa, thì chuột và các động vật nhỏ khác có thể làm ổ trong điều hòa cắn và làm hỏng đường ống dẫn nước điều hòa, gây hiện tưởng chảy nước. Cách sửa điều hoà bị chảy nước tốt nhất là quý khách hàng liên hệ với trung tâm sửa chữa điều hòa hoặc thợ có uy tín để được khắc phục sự cố.
Nguyên nhân máy lạnh chảy nước
Nguyên nhân máy lạnh chảy nước

Máy lạnh chảy nước có sao không? Có nguy hiểm không?

Hiện tượng điều hòa bị chảy nước gây ra nhiều khó chịu cho người dùng (ẩm ướt, nấm mốc, sàn nhà ố vàng, xuất hiện nhiều mùi khó chịu) tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm (do nước tụ lâu ngày dễ sinh ra những vi sinh vật gây hại) làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Tệ hại hơn, máy lạnh rỉ nước còn tiềm ẩn cả nguy cơ rò điện, gây chập cháy rất nguy hiểm. Do đó, khi hiện tượng điều hòa bị chảy nước xảy ra thì các gia đình phải ngay lập tức tìm ra nguyên nhân và cần nhanh chóng khắc phục.

Máy lạnh chảy nước có nguy hiểm không
Máy lạnh chảy nước có nguy hiểm không

Cách sửa máy lạnh bị chảy nước tại nhà

Tùy vào từng lỗi mà bạn có thể sử dụng phương án sửa chữa cụ thể.

☞ Trường hợp máy lạnh bị rỉ nước do dàn lạnh bị bám bụi, gia đình bạn cần vệ sinh máy điều hòa định kỳ thường xuyên. Theo đó, bạn có thể tháo lưới lọc ra, dùng vòi nước xịt vào để vệ sinh sạch sẽ, sau đó để khô rồi lắp lại là được.

☞ Nếu hiện tượng này xảy ra do lỗi lắp đặt của thợ thì bạn cần liên hệ với người đã lắp đặt máy lạnh cho gia đình mình để yêu cầu kiểm tra lại, xử lý sự cố lắp đặt nếu có.

☞ Với trường hợp điều hoà chảy nước do nguyên nhân: thiếu gas, rò rỉ khí, hỏng quạt dàn lạnh, sau khi đã xác định đúng nguyên nhân này , bạn cần gọi lại thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp đến để khắc phục.

☞ Trường hợp máy lạnh chảy nước do tắc nghẽn máng điều hòa thì bạn có thể tự thông tắc ống thoát nước bằng cách xịt, thổi thông ống. Còn nếu như bị nứt, vỡ thì bạn nên nhờ tới sự giúp đỡ của thợ chuyên nghiệp để có thể sửa hoặc thay đường ống mới.

Hy vọng rằng những kiến thức trên sẽ giúp bạn được phần nào đó. Bạn có thể để lại những câu hỏi ở bên dưới phần bình luận, chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp.

4.6/5 - (23 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0929034568